Bà chủ facebook cùng với Mark Zuckerberg

Là bà chị cả gia trưởng, thành thạo ba thứ tiếng, có con chó nổi tiếng… là những điều ít biết về Priscilla Chan, vợ ông chủ Facebook. 

1Kết hôn với một trong những người đàn ông giàu nhất thế giới, nhưng thông tin về Priscilla Chan, vợ của Giám đốc điều hành Facebook Mark Zuckerberg, vẫn còn khá ít ỏi.

Người phụ nữ gốc Hoa bắt đầu được chú ý hôm 1/12 khi vợ chồng cô tuyên bố sẽ cho đi 99% cổ phần của Facebook, tương đương 45 tỷ USD, để làm từ thiện. Tuyên bố được đưa ra trong bức thư mà ông chủ Facebook viết cho con gái Max Chan Zuckerberg trên Facebook sau khi cô bé chào đời vào tuần trước.

Dưới đây là những thông tin ít người biết về Priscilla Chan.

Mark Zuckerberg và vợ tham dự một sự kiện tổ chức ở Nhà Trắng hồi tháng 9/2015. Lúc này Priscilla đang mang bầu bé Max. Ảnh: Reuters

1. Thành tích học tập đáng ngưỡng mộ

Theo Straits Times, danh sách những thành tích mà Priscilla đạt được là những mong muốn mà bất kỳ Tiger Mum (Mẹ Hổ) nào muốn ở con cái họ.

Priscilla là người đầu tiên trong gia đình người Mỹ gốc Hoa của cô từng tốt nghiệp đại học. Cô có bằng cử nhân của trường đại học Harvard và tốt nghiệp ngành bác sĩ nhi khoa tại Đại học California, một trong ba trường tốt nhất về ngành y ở Mỹ.

2.Thích làm từ thiện

Pricilla, 30 tuổi, thích dành khoản tiền lớn cho các hoạt động từ thiện, đó cũng là lý do vì sao mới đây cô và ông chủ Facebook thông báo sẽ dành phần lớn cổ phần ở Facebook để đầu tư cho thế hệ tương lai.

Năm 2014, hai vợ chồng đã chi tổng cộng 66 triệu USD cho các hoạt động từ thiện, giúp họ đứng vị trí thứ 24 trong danh sách top 50 người làm từ thiện nhiều nhất ở Mỹ theo bình chọn của tạp chí Forbes. Phần lớn số tiền này được dùng để hỗ trợ các bệnh viện và trường học. Vợ chồng tỷ phú trẻ cũng quyên 25 triệu USD cho quỹ ủng hộ bệnh nhân mắc bệnh Ebola ở Nam Phi của Trung tâm về Kiểm soát và Phòng tránh bệnh tật Mỹ.

3. Giáo dục là ‘vấn đề cá nhân’ được Priscilla rất coi trọng

Trong cuộc phỏng vấn đầu tiên trên show truyền hình Today hồi tháng 5 năm ngoái, Priscilla tiết lộ cô đặc biệt quan tâm đến giáo dục. Đó cũng là lý do vì sao cặp vợ chồng trẻ quyết định dành phần lớn số tiền từ thiện cho giáo dục.

Vợ CEO Facebook đặc biệt đề cao và quan tâm tới hệ thống trường học công, khẳng định thành công mà cô có được là nhờ sự giúp đỡ và động viên của các thầy cô giáo. Từng là một giáo viên trường công, Priscilla đang nỗ lực giúp đỡ các cơ quan sáng kiến giáo dục, chẳng hạn như tổ chức phi lợi nhuận Start-Up:Education, đi vào hoạt động.

Priscilla cũng đang là CEO của The Primary School, một trường mẫu về giáo dục và y tế tổng hợp.

4. Là chị cả ‘gia trưởng’ trong nhà

Priscilla Chan là chị cả trong gia đình có ba chị em gái. Cô nhiều hơn em út 8 tuổi. Năm ngoái, người phụ nữ này từng thừa nhận trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình rằng phần lớn tuổi thơ, cô hay kiểm soát và quản lý cô em kế mình nhưng lại cư xử như một người mẹ với em út vì khoảng cách lớn về tuổi tác.

Cùng Danh Mục

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *