Con thôi học vì mẹ không thích cà vạt của trường

Những người làm trong ngành giáo dục, các chuyên gia tâm lí đều có chung nhận định rằng, câu chuyện vốn tưởng nhỏ đã bị người lớn xé cho ra to. Cuối cùng bao lỗi lầm, bất công lại dồn vào một em nhỏ, khiến em bất thình lình buộc phải chuyển trường trong khi năm học mới vừa đến.

Như đã đưa tin trước đó, ngày 20/5, chị Nguyễn Thanh Hiếu (SN 1980, ngụ Q.2, TP. HCM) có viết một chia sẻ trên trang mạng xã hội về việc bất tiện của chiếc cà vạt trong bộ đồng phục học sinh của trường Vstar. Ngay sau đó, ông Huỳnh Châu Lộc (Phó hiệu trưởng trường VStar, Q.7) đã có phản hồi với chị và ra quyết định: “Nếu một chiếc cà vạt chị cũng không thắt được cho con mình thì chị không có kỹ năng làm mẹ. Tại sao chị lại lên mạng xã hội chê chiếc cà vạt của trường chúng tôi là xấu, chúng tôi thấy chiếc cà vạt trường rất đẹp, tại sao chị lại đi so sánh với cà vạt của trường Hàn Quốc nào đó? Tại sao chị không xóa lời chia sẻ đó, chúng tôi đã lập một hội đồng họp và  quyết định không nhận con chị vào học nữa”.

diadiemanuong-com-duoi-hoc-con-vi-me-che-ca-vat-cua-truong-chuyen-bi-cho-thoi-hoc-se-khien-tre-am-anh393bc2ed635773945587182455

Theo chị Hiếu, mẫu cà vạt của trường Hàn Quốc (hình phải) được may cố định, cho vào máy giặt cũng không mất form, ngay cả học sinh lớp 1 cũng có thể cài lên cổ một cách tươm tất. Còn mẫu cà vạt của trường Vstar (hình trái) là 2 cọng dây vải, phải khéo léo thắt vào nhau mới thành hình cái cà vạt.

Đến nay khi chúng tôi trực tiếp liên hệ với trường Vstar, người đại diện cho rằng: “Trường đang xử lý việc này theo cách riêng của mình với phụ huynh học sinh. Trường chưa có thông tin chính thức và cũng không có trách nhiệm thông báo cho báo chí nên phóng viên đừng đến, hay gọi điện thoại liên lạc, vì không có trách nhiệm trả lời”.

Về việc gửi đơn xin chuyển trường của con mình, chị Nguyễn Thanh Hiếu cho biết: “Vì theo quy trình của việc nhập học vào một trường mới, buộc phải có đơn xin chuyển trường có mộc đỏ của trường cũ, thì trường mới mới có thể tiếp nhận. Con tôi đã bị trường Vstar trả học bạ và tất cả các giấy tờ liên quan vào ngày 3/8. Lúc đó tôi chạy khắp nơi xin trường khác, đến khi có một trường tại TPHCM nhận con tôi vào, thì ngày 11/8 tôi  buộc phải đến trường làm đơn xin chuyển trường để hợp thức hóa đầu vào với trường bên kia”.

Sự việc này khiến những người trong ngành giáo dục cũng vô cùng bất bình. Nguyên Thứ trưởng Bộ GD – ĐT Trần Xuân Nhĩ khẳng định rằng cách cư xử của nhà trường là hoàn toàn không đúng. Vì lý do đuổi học cháu bé lại là vì bà mẹ, một lý do không hề liên quan đến bản thân em nhỏ. Chuyện có thích đồng phục hay không, đó chỉ là quan điểm và cách nhìn nhận của bà mẹ. “Bên cạnh đó, hành động này gây ảnh hưởng rất lớn đến em nhỏ vì chính em đang bị đối xử đầy bất công. Khi những người lớn chưa hiểu nhau nhưng bao nhiêu lỗi lầm lại đổ lên đầu cháu bé, rõ ràng khó tránh khỏi tạo ra một nỗi ám ảnh cho cháu sau này. Tuy nhiên, độ tuổi cháu còn rất nhỏ, sự ảnh hưởng này lớn và sâu đậm đến đâu còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, nhất là sự chăm sóc, giáo dục của gia đình và nhà trường trong tương lai”, ông Nhĩ nói.

Cùng Danh Mục

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *