Dấu mốc quan trọng của hang Sơn Đoòng được viết trên báo quốc tế

6h sáng ngày 13/5/2015 (theo giờ địa phương): Đoàn quay chương trình Good Morning America của kênh ABC đã đến Việt Nam và phát sóng trực tiếp những hình ảnh bên trong hang Sơn Đoòng đến 6 triệu thuê bao trên toàn nước Mỹ.

Kể từ lần đầu phát hiện ra cửa hang cho đến khi cả thế giới biết đến kiệt tác thiên nhiên Sơn Đoòng ở Việt Nam, các tờ báo uy tín nước ngoài đã đăng tải nhiều bài viết, hình ảnh và clip liên quan để giới thiệu đến công chúng.

Và dưới đây là những mốc thời gian nổi bật đã đưa kiệt tác thiên nhiên Sơn Đoòng ra khắp thế giới.
3
Tháng 4/2009: Trang Telegraph đưa tin “một người Anh tìm thấy hang động được cho là lớn nhất thế giới” nói về cuộc tìm kiếm của đoàn thám hiểm 13 người do Howart Limbert dẫn đầu. Bài báo miêu tả hang Sơn Đoòng (Quảng Bình) cao hơn 198 mét và rộng 152 mét, có thể to gấp đôi kích thước của hang Nai ở Sarawak, Malaysia (được xem là lớn nhất lúc bấy giờ).

Hang Sơn Đoòng có cảnh sắc tuyệt đẹp, thảm động thực vật đa dạng và hiện đang thu hút nhiều sự chú ý của những nhà thám hiểm.

Tháng 7/2009: National Geographic khẳng định “Hang lớn nhất thế giới được tìm thấy ở Việt Nam”. Một người dân địa phương là Hồ Khanh đã tìm thấy lối vào Sơn Đoòng năm 1990, nhưng đến tháng 4/2009 ông mới tìm lại được hang và dẫn đường cho đoàn thám hiểm khám phá.

Ngày 20/12/2010: Hang lớn nhất thế giới được giới thiệu trên National Geographic. Để đo đạc độ lớn của hang động có hệ sinh thái độc nhất vô nhị dưới lòng đất này đòi hỏi các nhà khoa học phải sử dụng công nghệ laser hiện đại nhất. Trong chuyến thám hiểm tháng 4/2009, các nhà thám hiểm gặp phải bức tường cao 14 mét và không thể đi xa hơn. Chương trình của National Geographic đã theo chân đội thám hiểm trở lại khám phá hang động.

Ngày 30/12/2010: Telegraph tiếp tục đưa tin “Bên trong hang động khổng lồ rừng nhiệt đới”. Hang Sơn Đoòng lớn đến nỗi có thể chứa một tòa nhà cao 40 tầng, thuộc Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng. Kèm theo bài viết là bức hình của nhiếp ảnh gia Carsten Peter chụp bên trong Sơn Đoòng trên tạp chí National Geographic.

Hình ảnh bên trong hang động Sơn Đoòng được đăng trên tạp chí National Geographic.

Ngày 1/12/2011: Trang Time cho biết Việt Nam chưa thể mở cửa cho du khách tham quan được thắng cảnh độc nhất của mình. Sơn Đoòng nằm sâu trong rừng và phải mất 9 tiếng đi bộ để đến được hang, chưa kể nhiều nhóm không tìm được lối vào và gặp nhiều khó khăn.

Tháng 9/2013: Trang International Business Times đưa tin “Hang lớn nhất thế giới Sơn Đoòng sắp mở tour cho du khách”. Trong đó, tác giả đề cập rằng những du khách đam mê phiêu lưu, thám hiểm sẽ không còn chỉ nhìn Sơn Đoòng qua ảnh. Từ năm 2014, công ty du lịch Oxalis sẽ bắt đầu tour thử nghiệm. Họ nhận đặt chỗ cho tour 7 ngày 6 đêm khám phá Sơn Đoòng.

Ngày 25/9/2013: Nhà thám hiểm Brit Simon Dunne từng có cơ hội khám phá vẻ đẹp của hang đã nói trên tờ Mirror rằng: “Thật khó để mường tượng độ lớn của hang. Những nơi bạn nghĩ mất 20 phút để tới thì thật sự cần đến 2 tiếng. Bóng tối làm bạn không lường được độ sâu của hang”.

Tháng 12/2014: Tỉnh Quảng Bình đề xuất kế hoạch xây một hệ thống cáp treo trị giá 212 triệu USD qua Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng. Tuyến cáp dài 10,6 km sẽ nối với hang Sơn Đoòng với mục đích tạo thành phức hợp du lịch – dịch vụ và resort. Thông tin được trang The Guardian đăng.

Ngày 17/3/2015: Trang Huffington Post đăng video về hang Sơn Đoòng dài hơn 6 phút của nhiếp ảnh gia Ryan Deboodt. Chỉ trong vòng một tuần có hơn 570.000 người xem.

6h sáng ngày 13/5/2015 (theo giờ địa phương): Đoàn quay chương trình Good Morning America của kênh ABC đã đến Việt Nam và phát sóng trực tiếp những hình ảnh bên trong hang Sơn Đoòng đến 6 triệu thuê bao trên toàn nước Mỹ.

Nữ MC Ginger Zee của chương trình Good Morning America kênh ABC đã đưa hình ảnh hang Sơn Đoòng đến gần hơn với độc giả thế giới.

Cùng Danh Mục

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *