Cụ bà gần 70 tuổi thường xuyên lặn lội 20km lên Sài Gòn

Dù trời nắng hay mưa, mỗi ngày cụ Bực phải lặn lội hơn 20km mang những giỏ xách loại to nhất, đựng đầy chén đĩa bằng gốm sứ đi bán dạo khắp các con đường ở trung tâm Sài Gòn để kiếm tiền nuôi con cháu bị bệnh.

dsc-0562-1466154591494

Hiếm có ai đang ở gần độ tuổi thất thập cổ lai hy như cụ Mai Thị Bực (66 tuổi, ấp Hòa Lân, xã Thuận Giao, TX. Thuận An, Bình Dương) lại có sức mạnh phi thường để mang những giỏ đựng gốm sứ nặng hàng chục ký đi lang thang khắp Sài Gòn bán dạo.

Đợt này, Sài Gòn thường hay xuất hiện những cơn mưa bất chợt vào buổi trưa và chiều nhưng cũng không thể làm chùn những bước chân dẻo dai của cụ Bực. Dáng người nhỏ thó, gầy gò với mái tóc bạc phơ nhưng cụ vẫn âm thầm mưu sinh vì con cháu. Góc đường Đồng Khởi – Ngô Đức Kế (quận 1) là địa điểm dừng chân đầu tiên của cụ Bực khi từ Bình Dương vượt hơn 20km lên Sài Gòn bán đồ gốm sứ.

Hàng ngày, cụ Bực vai đeo, tay xách, lỉnh kỉnh các giỏ đựng gốm sứ nặng hàng chục ký đi dạo bán khắp Sài Gòn.

Chén, đĩa, ly… bằng gốm sứ được bày ra để mọi người đi ngang qua, cụ lại mời gọi vào lựa mua.

Gốm sứ Bình Dương chất lượng khá tốt lại còn giá rẻ.

Cụ Bực cho biết, không chỉ dừng chân tại một địa điểm cụ thể mà cụ còn đi bán dạo ở quanh chợ Bến Thành, đường Lê Thánh Tôn, phố đi bộ Nguyễn Huệ. Nếu bán chưa hết 4 giỏ xách to đùng đựng đầy gốm sứ, cụ lại đi tiếp. “Trước đây tôi bán chuối nướng rồi mới chuyển sang bán đồ gốm sứ này. Tính ra buôn bán đồ gốm sứ dạo này cũng được 10 năm, mặc dù biết nặng nhọc nhưng quen rồi nên hiện giờ không thể làm cái nghề khác được”, cụ Bực chia sẻ.

Cũng theo cụ, nếu sức khỏe còn cho phép thì cứ mưu sinh với nghề này tiếp nữa để lo cho con cháu. Tâm sự về gia đình, cụ Bực cho biết hiện tại cụ đang sống cùng đứa con gái và hai đứa cháu ngoại. Con gái cụ thì bị bệnh ung thư, cũng đang cố gắng làm công việc lau dọn, xếp chăn màn tại một khách sạn ở gần nhà để sống qua ngày. Còn 2 đứa cháu ngoại thì một đứa vào chùa tu, đứa còn lại tâm trí khờ khạo cũng không làm được gì để phụ bà ngoại.

“Hàng ngày, khoảng nửa buổi sáng tôi đi lấy gốm ở chỗ đầu mối, sau đó đón xe buýt đi xuống bến xe Miền Đông rồi bắt tiếp xe buýt về Bến Thành. Cuối cùng đón xe ôm tới góc đường 33, Đồng Khởi này để bán, nếu bán chưa hết thì tay xách nách mang gốm sứ đi bán tiếp”, cụ Bực cho hay.

Cụ cũng bán nhiều loại ly sứ được vẽ hình khá thương và đẹp mắt.

Khách luôn mua với số lượng nhiều để ủng hộ cụ Bực.

Có những khách hẹn cụ qua điện thoại để biết địa điểm đến mua hàng.

Cụ Bực khá vui tính và hoạt bát, lại dí dỏm nên được nhiều người thương mến. Đang ngồi soạn chén, đĩa, ly, bát… bằng gốm sứ ra bày bán khi có khách đi ngang cụ liền mở nụ cười mời gọi:“Mua đi cô cậu, gốm sứ giá rẻ chỉ từ 10.000 đồng – 50.000 đồng thôi”. Cụ tên Bực, nhìn như nụ cười của cụ thì không ai mà bực cho nổi!

Mỗi ngày buôn bán như thế nếu trừ hết chi phí thì cụ lời được 100.000 – 200.000 đồng. Mặc dù tay xách nặng nề và cực nhọc khi vượt đường xa đi mưu sinh nhưng lúc bán cụ cũng không quên khuyến mãi cho khách một lọ hoa bằng sứ nếu khách mua số lượng nhiều.

Cùng Danh Mục

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *