Những hòn đá đặc biệt kỳ lạ trên thế giới

Về nguyên nhân các viên đá tròn xoe đổi màu sau mưa có thể là do hợp chất sắt có trong đá. Hiện chúng được trưng bày ở ngay gần khu mỏ Sereulsky.

Hòn đá thay đổi màu sau cơn mưa

Mới đây, các công nhân tại một mỏ than ở Siberia đã phát hiện những viên đá khổng lồ tròn xoe một cách kỳ lạ, và đặc biệt là chúng có thể đổi màu sau mưa, thu hút sự chú ý của các nhà .

Các công nhân mỏ than Sereulsky ở vùng Nazarovo, Krasnoyarsk thuộc Siberia đã vô tình phát hiện được 10 quả bóng khổng lồ bằng đá. Chúng có đường kính hơn 1m, bên ngoài tròn, mịn như được ai đó tao ra.

Trong khi đó, các chuyên gia người Nga nhận định, đây là hỗn hợp các hóa chất như cát hiếm, bùn và một loại khoáng có tên “Ngọc Trai kỷ Jura” nên chúng có thể là… trứng khủng long.
ngac-nhien-voi-nhung-hon-da-sieu-ki-la-tren-khap-the-gioi 2phunutoday_vn
Những hòn đá đổi màu sau mưa

Tiến sĩ Olga Yakunina, làm việc tại Bảo tàng Địa chất Trung Siberia cho hay, viên đá này có thể đã được hình thành từ hàng triệu năm trước đây. Rất có thể đây là tập hợp rất nhiều trầm tích tụ lại xung quanh một hạt nhân như vỏ sò hoặc hóa thạch. Theo thời gian, nước chảy qua đá trầm tích khiến hóa chất kết dính lại tạo thành một hỗn hợp xi măng tự nhiên chưa từng được biết đến.

Về nguyên nhân các viên đá tròn xoe đổi màu sau mưa có thể là do hợp chất sắt có trong đá. Hiện chúng được trưng bày ở ngay gần khu mỏ Sereulsky.

Các nhà khoa học vẫn đang tiếp tục nghiên cứu những viên đá này. Biết đâu nó thật sự là trứng khủng long?

bí ẩn trong bóng đêm

Ông Châu Chí Hùng (54 tuổi, ngụ phường Bửu Hòa, TP Biên Hòa, Đồng Nai) đang sở hữu hòn đá đặc biệt, to gấp 3 lần quả trứng ngỗng, bề mặt nhẵn như đá cuội.

Ông Hùng để hòn đá này lẫn với đống đá trước hiên trong suốt 10 năm qua. Một đêm cuối tháng 8.2014, ông nhìn lên đống đá phát hiện có ánh sáng xanh và khi tới xem thì thấy hòn đá phát sáng.
ngac-nhien-voi-nhung-hon-da-sieu-ki-la-tren-khap-the-gioi1 phunutoday_vn
Hòn đá phát sáng

Một số nhà nghiên cứu cho rằng hòn đá hấp thụ ánh sáng mặt trời rồi phát sáng trong bóng tối. Tuy nhiên, khi ông để hòn đá vào phòng tối, cách ly với ánh sáng mặt trời trong nhiều tháng nhưng nó vẫn phát sáng với cường độ không thay đổi. Đến nay hiện tượng đá phát sáng vẫn chưa có lời giải đáp.

Hòn đá ‘tự lớn’ như cơ thể sống ở Hà Nam

Trinh Sơn Tự hay còn gọi là chùa Trinh Tiết, nằm trên núi Bồ Đà, thuộc xã Thanh Hải (Thanh Liêm, Hà Nam) được mọi người biết đến hàng trăm năm nay bởi chùa có hòn đá mang tên “Tượng Bụt mọc” với khả năng “tự lớn” như cơ thể sống.
ngac-nhien-voi-nhung-hon-da-sieu-ki-la-tren-khap-the-gioi phunutoday_vn
lên ở Hà Nam

Tượng đá cao khoảng 1,6 mét, bán kính 0,8 mét, giống mũi tên đâm thẳng lên trời. Theo các cụ trong làng, thời kỳ chiến tranh chống Pháp, hòn đá quay mặt về hướng đông nam nhưng nay lại quay mặt về hướng đông bắc, vì vậy được đặt tên là tượng Bụt mọc.

Chưa có ai thử đo xem mỗi năm hòn đá lớn thêm bao nhiêu. Theo ông trưởng thôn Động Xuyên khẳng định, đây là hòn đá “thiên tạo”, chưa có bất kỳ tác động nào của bàn tay con người từ trước đến nay.

Cùng Danh Mục

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *