Công thức làm món xoài lắc hot nhất Sài Gòn

Xoài lắc được đóng thành ly. Giá cho mỗi ly này là 20k. Nhìn những hạt muối bám trên miệng hũ và những miếng xoài vàng sóng sánh này chắc hẳn bạn sẽ bị kích thích ngay từ giây phút đầu tiên.

Nguyên liệu chính là xoài, thêm các gia vị muối tôm, mắm rồi lắc đều trong 15 giây rất đơn giản nhưng lại hút khách ầm ầm, trở thành món ăn vặt hot nhất Sài Gòn hiện tại.

556e673a352741.img

xoai-lac-sai-gon-28-3696-1457619901-140428164
Gần 1 tuần nay, vào khoảng 12h trưa đến 2h chiều con hẻm 184 Đặng Văn Ngữ, quận Phú Nhuận, TP HCM (gần bờ kênh Nhiêu Lộc) luôn nhộn nhịp bởi sự xuất hiện của món ăn vặt mang tên: xoài lắc. Để được thưởng thức món ăn này, khách phải có mặt từ sớm để đợi lấy số thứ tự vì xoài lắc luôn trong tình trạng “cháy hàng”. Món xoài này do chủ nhân là anh Hải (32 tuổi, biệt danh “Hải râu” hoặc “lão xoài”) đẩy bán trên một chiếc xe. Lúc trước anh Hải rong ruổi quanh khu vực bờ kênh để bán nhưng gần 1 tuần nay anh chuyển vào hẻm (nhà người thân) vì số lượng khách tăng bất ngờ.

Một bạn nữ chia sẻ: “Mình hay biết đến món xoài lắc này từ trên mạng. Thấy mọi người kháo nhau nên cũng muốn ăn thử cho biết. Thế nhưng mình đã đi 3 hôm nhưng vẫn chưa mua được. 2 lần lượn quanh đường Trường Sa nhưng không thấy anh Hải đâu. Hôm qua tới thì lại hết số. Hôm nay nhất quyết mình phải đi từ sớm”. Kết quả, cô gái này trở thành một trong những khách hàng đầu tiên trong ngày được mua xoài lắc. Trong khi đó, em anh Hải liên tục bận bịu với chiếc tai nghe để trả lời khách về địa điểm cũng như thời gian bán hàng.

Dù có thông báo 13h mới bắt đầu bán nhưng từ 12h trưa con hẻm đã nhộn nhịp xe ra vào và người đứng chờ lấy số. Khoảng 12h40 phút, 50 con số được ông chủ chuẩn bị đã được phát sạch sẽ cho khách. Dù trời nắng nóng, anh Hải chưa đẩy xe hàng ra nhưng những vị khách vẫn kiên nhẫn đứng chờ. Anh Hải chia sẻ: “Lý do mình phải phát số vì để đảm bảo sự trật tự cho khu phố và hàng xóm. Ai đến trước mua trước và mỗi lần mua không được quá 10 ly xoài để đảm bảo người đến sau vẫn được thưởng thức. Nhiều người cứ nghĩ ‘bán hàng sao mà chảnh thế’ nhưng quả thực là không làm thế thì sẽ mất trật tự ngay. Nhiều người gọi điện muốn ship hàng tận nơi nhưng mình không dám nhận vì không thể phục vụ thêm”.

Gần 13h chiều, anh “Hải râu” bắt đầu đẩy xe từ trong hẻm ra địa điểm bán trong sự trông chờ của nhiều người. Người đàn ông có dáng vẻ hơi “ngổ ngáo” đầy hình xăm trên tay nhưng thật ra lại rất dễ gần và vui tính. Anh đã huy động gồm 6 người trong gia đình và bạn bè ra phụ giúp để phục vụ khách một cách nhanh nhất có thể.

Món xoài lắc được anh Hải tiết lộ do chính mình nghĩ ra trong một lần tình cờ thử nghiệm tại nhà. Sau đó anh nghĩ ra thêm việc cho gia vị và lắc đều lên để tạo nên món mới. Nguyên liệu chính của món ăn vặt này là xoài chín vừa được anh Hải lựa chọn loại ngon nhất. Điểm độc đáo của món ăn chính là gia vị muối + đường trộn lẫn và nước mắm tự pha chế. Anh Hải tiết lộ đã phải chuẩn bị nguyên liệu từ sáng sớm, bỏ vào túi bóng rồi ướp đá để nguyên liệu được tươi.

Các thành viên bắt tay vào việc, phối hợp nhịp nhàng vì phải tạo ra số lượng sản phẩm lớn. Có hai người đảm nhiệm việc bỏ nguyên liệu vào hũ và lắc. 2 người đóng gói, 1 người chuyển cho khách và thu ngân.

Anh Hải tiết lộ, món xoài lắc này đặc biệt ở chỗ là sự hòa quyện giữa nguyên liệu chính và các gia vị tự làm (đó cũng là bí quyết riêng tạo sự độc đáo mà anh không thể tiết lộ). Mỗi ngày anh phải chuẩn bị từ 30 – 40 kg xoài. Trong vòng 1 tiếng đồng hồ, anh Hải cùng các thành viên phải phục vụ 250 suất xoài lắc.

Sau khi cho xoài và gia vị vào hũ, công đoạn khá quan trọng chính là lắc đều trong khoảng 10 -15 giây để món ăn ngấm đều. Kinh nghiệm của anh Hải là đầu tiên sẽ xoay hũ rồi sau đó mới lắc. Âm thanh phát ra từ những động tác dứt khoát của anh Hải nghe khá vui tai. Công việc lắc xoài này nhìn đơn giản nhưng khá là mệt. Để làm ra 250 suất xoài lắc mỗi ngày, anh Hải và các thành viên phải dùng khăn lau mồ hôi liên tục.

Xoài lắc được đóng thành ly. Giá cho mỗi ly này là 20k. Nhìn những hạt muối bám trên miệng hũ và những miếng xoài vàng sóng sánh này chắc hẳn bạn sẽ bị kích thích ngay từ giây phút đầu tiên.

Nhiều bạn trẻ tranh thủ mua luôn cho bạn bè.

Một đôi tình nhân thưởng thức món xoài ngay tại trận.

Bạn Mỹ Phương (học sinh lớp 9) chia sẻ: “Mình được bạn bè giới thiệu nên đã đến đây thử một vài lần. Món xoài này đặc biệt so với các món xoài khác như xoài dầm, xoài ngâm đó chính là sự tươi ngon và vị của nó mang lại rất lạ. Chỉ cần cắn một miếng bạn sẽ thấy bị kích thích bởi vị ngọt, chua, mặn hòa quyện vào nhau”.

Cùng Danh Mục

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *